Xôi lá cẩm hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của gạo nếp, quyện cùng vị béo của đậu phộng, dừa bào sợi.
Xôi lá cẩm được biết đến là một trong những đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, khi du lịch Lạng Sơn, du lịch Sài Gònbạn cũng có thể thưởng thức món ngon này. Đừng chần chừ thêm nữa, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể và sẵn sàng cho chuyến hành trình sắp tới.
1. Cách làm nước lá cẩm đồ xôi?
Đúng như tên gọi, xôi lá cẩm được làm từ lá cẩm để tạo nên màu sắc bắt mắt. Loại lá này được dân vùng cao trồng rất nhiều để nấu xôi và tắm cho trẻ nhỏ. Nhiều người ở thành phố cũng sử dụng lá cẩm để tạo ra món ăn ngon bên trong và đẹp cả bên ngoài.
Để có thể nấu xôi với lá cẩm bạn cần phải sơ chế lá cẩm tím tươi bằng cách rửa sạch. Tiếp đến, bạn cắt thành khúc khoảng 2 – 3 cm và cho lá cẩm vào đun sôi khoảng 15 phút. Sau đó, bạn nên chắt lấy phần nước màu tím, bỏ phần lá.
Lưu ý khi đun cây lá cẩm đồ xôi bạn không nên để lửa to. Bởi lá cẩm có màu hữu cơ là Anthocyanin khi ở nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng caramen. Vì vậy, màu nước sẽ bị tối khiến cho món ăn mất đi gam màu tươi sáng.
Ngoài ra, bạn nên đun 2 lần để lượng sắc tố trong lá cẩm được chắt hết ra nước. Việc này sẽ giúp bạn nấu được món xôi với màu tím bắt mắt, kích thích thị giác hơn bao giờ hết.
2. Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon
Không cần phải đi đâu xa bạn để có thể thưởng thức món ngon. Chỉ cần áp dụng ngay cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon dưới đây bạn đã trở thành một đầu bếp thực thụ.
2.1. Xôi lá cẩm đậu xanh
Xôi lá cẩm đậu xanh được các chị em đặc biệt ưa chuộng sử dụng trong những ngày rằm, mùng 1 hoặc nhà có giỗ chạp. Món ăn không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn mang lại cái nhìn đầy bắt mắt. Vì thế, bạn hãy trổ tài nấu nướng của mình với công thức “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp ngon 500g
- Đậu xanh tách vỏ 150g
- Lá cẩm tím
- Nước cốt dừa
- Đường trắng
- Muối ăn, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Vo sạch đậu xanh, ngâm nước nóng 2 tiếng.
- Sơ chế lá cẩm tím
- Vo sạch gạo nếp, ngâm lạnh 5-6 tiếng hoặc ngâm nóng 2-3 tiếng.
- Ngâm gạo đủ thời gian, vớt ráo, xóc muối, chờ 5 phút.
- Nấu gạo nếp cùng nước lá cẩm trong nồi cơm điện.
- Thêm nước cốt dừa vào gạo chín, đảo đều và nấu lại.
- Ngâm đậu xanh nở, vo sạch, nấu chín cùng chút muối. Hớt bọt, nghiền nhuyễn đậu bằng chày.
- Cho đậu xanh nghiền nhuyễn vào chảo, thêm dầu ăn, đường, nước cốt dừa, khuấy đều cho tan. Sên đến khi đậu sánh dẻo thì tắt bếp, chờ nguội.
- Xới xôi nguội, rắc đậu xanh lên mặt
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận rõ được hương vị xôi lá cẩm nước cốt dừa. Cùng với đó là vị bùi, ngọt của đậu xanh đánh thức mọi vị giác. Đừng chần chừ thêm nữa, bạn hãy bắt tay vào thực hiện để chiêu đãi cả gia đình.
2.2. Xôi khúc lá cẩm
Xôi khúc lá cẩm cũng là món ăn thơm ngon, dễ làm với công thức cụ thể. Bạn hãy nhanh tay thực hiện cũng như chứng tỏ khả năng thiên bẩm của mình về lĩnh vực nấu nướng. Biết đâu, cả gia đình sẽ phải trầm trồ về khả năng tiềm ẩn bấy lâu nay của bạn đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 600g
- Bột nếp 500g
- Thịt lợn xay 400g
- Đậu xanh bỏ vỏ 250g
- Lá cẩm
- Gia vị mắm, muối, hành khô, tiêu
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu xanh, vớt ráo, xóc muối rồi hấp chín, xay nhuyễn mịn.
- Phi thơm hành khô
- Trộn đều thịt băm với mắm, tiêu, muối, hành cho ngấm gia vị.
- Xào săn thịt trên bếp và chờ nguội
- Ngâm gạo nếp với nước nóng cho nhanh nở
- Trộn đều bột nếp với nước lá cẩm tím trong tô, nhào đến khi bột mềm dẻo.
- Chia bột, tán đều viên, cho nhân vào giữa, gói kín, lặp lại cho đến hết.
- Hấp bánh trong nồi nước sôi khoảng 20-25 phút.
Với cách làm xôi lá cẩm màu tím đơn giản bạn dễ dàng thưởng thức bất cứ lúc nào nếu muốn. Bạn có thể ăn cùng với muối vừng hoặc ruốc đều được. Đồng thời, xôi vị lá cẩm này mang vị nhẹ nhàng, thơm nức mũi sẽ trở thành món ngon “nghiền”: không dứt dành cho cả gia đình.
2.3. Xôi lá cẩm khoai môn
Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện món xôi lá cẩm khoai môn với cách hướng dẫn chi tiết dưới đây. Chỉ cần tuân theo từng bước một bạn sẽ nhận được thành quả tương xứng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp 600g
- Khoai môn 300g
- Đường 70g
- Nước cốt dừa 100ml
- Lá cẩm tím
- Dừa nạo, muối vừng, lạc rang
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo nếp với nước nóng cho nở
- Khoai môn nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng. Luộc sơ với muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho gạo và khoai môn vào nồi, thêm nước lá cẩm ngập mặt gạo, bật nút nấu.
- Thêm nước cốt dừa vào xôi chín, nấu lại lần nữa.
- Nạo dừa trộn đường, thêm nước, sên lửa nhỏ đến khi cạn nước.
- Xới xôi ra đĩa, rắc vừng rang, thêm dừa nạo sên, thưởng thức!
Làm xôi lá cẩm không chỉ là việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà còn cần đến cách nấu đúng, chuẩn. Vì vậy, bạn nên nắm chắc cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện dưới đây:
4. Một số lưu ý khi nấu xôi cẩm
Ngoài việc nắm chắc cách làm xôi lá cẩm tím, bạn cần nằm lòng những lưu ý sau đây để thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên:
- Chọn gạo nếp ngon, hạt bóng, đều hạt để món ăn thêm hấp dẫn.
- Rửa gạo với nước sạch để loại bỏ cám và bụi bẩn.
- Để xôi lá cẩm dẻo thơm, hấp xôi 2 lần: chín tới lần 1, để nguội rồi đồ tiếp 15 phút lần 2.
Để thưởng thức món xôi lá cẩm vùng cao đúng điệu, bạn hãy ghé đến Lạng Sơn. Du lịch xứ Lạng sẽ là lúc bạn thưởng thức đặc sản Lạng Sơn và khám phá các địa điểm du lịch chợ Tân Thanh Lạng Sơn,Đồng Đăng Lạng Sơn,đỉnh Phia Po,…
Ngoài ra, để chuyến du lịch thêm trọn vẹn, ý nghĩa, bạn nên lưu trú tạiFour Points by Sheraton Lang Son. Khách sạn sở hữu những dịch vụ và tiện ích nổi bật phải kể đến như:
- Nằm ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn, thuận tiện cho việc di chuyển đến các điểm du lịch nổi tiếng.
- Dịch vụ spa, gym, bể bơi đầy đủ
- Phòng ốc đa dạng, sang trọng, đầy đủ tiện nghi.
Vì vậy, để có chuyến đi trọn vẹn, ý nghĩa, bạn hãy nhanh tayđặt phòng Four Points by Sheraton Lang Son ngay hôm nay. Tin rằng, bạn sẽ còn tìm thấy nhiều điều thú vị trong chuyến hành trình đến với miền đất mới.
Xôi lá cẩm là món ăn với màu sắc đẹp, dễ thực hiện, thích hợp để bạn thưởng thức hằng ngày hay dịp lễ Tết, giỗ chạp. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn chiêu đãi cả gia đình món ngon khó cưỡng. Đừng quên lên kế hoạch và lịch trình cụ thể đến với Lạng Sơn vào một dịp gần nhất. Tại đây, bạn sẽ được khám phá nhiều địa danh, thưởng thức tinh hoa ẩm thực, trải nghiệm chuyến đi đáng nhớ.